สูตรขนมไทย :
ขนมมะพร้าวแก้ว
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
*
มะพร้าวขูดเป็นเส้นๆ 3 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 1
ถ้วยตวง
* น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วยตวง
(หรือน้ำเปล่า)
* เกลือป่น 1/2
ช้อนชา
วิธีทำทีละขั้นตอน
1.
ผสมน้ำเปล่าและน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งบนไฟอ่อนจนละลาย ใส่เกลือลงไป
เคี่ยวต่อจนเหนียวเป็นยางมะตูม แล้วจึงเติมสีผสมอาหารลงไป (ถ้าต้องการหลายสี
ให้แบ่งน้ำเชื่อมออกมาเป็นส่วนๆ ตามจำนวนสีที่ต้องการ)
2.
เมื่อเตรียมน้ำเชื่อมเสร็จแล้ว ใส่มะพร้าวขูดลงไปเชื่อม
คนให้ทั่วเพื่อให้น้ำตาลจับมะพร้าวให้ทั่วทั้งเส้น เชื่อมจนน้ำงวดลงจึงปิดไฟ
3.
ตักมะพร้าวเชื่อมออกมาวางบนถาด
ใช้ช้อนจัดแต่งรูปทรงให้เป็นลักษณะก้อนกลมขนาดพอๆกัน
(ต้องทำให้เสร็จก่อนน้ำเชื่อมแห้ง) เมื่อทำเสร็จ ให้นำไปผึ่งแดดจนแห้ง
4. จัดใส่จานเสิร์ฟหรือใส่ภาชนะมิดชิดเพื่อเก็บไว้รับประทานภายหลังได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น