วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559


สูตรขนมไทย : กล้วยเชื่อม
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กล้วยไข่ห่าม 8-10 ผล (ปอกเปลือกและบั้งตามขวาง)
* น้ำเปล่า 500 กรัม
* น้ำตาลทราย 400 กรัม
               * น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำกะทิราดหน้า)
* เกลือป่น 1/2 ช้อนชา   (สำหรับทำน้ำกะทิราดหน้า)
               วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำกระทะทองเหลืองไปตั้งบนไฟอ่อน จากนั้นผสมน้ำตาลทราย, น้ำเปล่า และน้ำมะนาวลงไป คนจนส่วนผสม ทุกอย่างเข้ากันดี
2. นำกล้วยที่ปอกแล้วลงไปเชื่อมในกระทะ เชื่อมจนสุกทั่ว โดยสังเกตุว่าผิวกล้วยจะใส ฉ่ำและเป็นเงา จากนั้นตักใส่จานเสิร์ฟเตรียมไว้
3. ทำน้ำราดหน้าโดยผสมน้ำกะทิกับเกลือป่นเข้าด้วยกัน นำไปตั้งบนไฟอ่อนๆสักพัก ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน
               4. เวลาเสิร์ฟ ราดน้ำกะทิบนกล้วยที่เชื่อมแล้ว สามารถเสิร์ฟได้ทั้งขณะร้อน หรือเย็น
  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น