สูตรขนมไทย : กล้วยเชื่อม
เครื่องปรุง +
ส่วนผสม
* กล้วยไข่ห่าม
8-10 ผล (ปอกเปลือกและบั้งตามขวาง)
* น้ำเปล่า 500
กรัม
* น้ำตาลทราย
400 กรัม
* น้ำมะนาว 2
ช้อนโต๊ะ
* น้ำกะทิ 1/2
ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำกะทิราดหน้า)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1.
นำกระทะทองเหลืองไปตั้งบนไฟอ่อน จากนั้นผสมน้ำตาลทราย, น้ำเปล่า และน้ำมะนาวลงไป คนจนส่วนผสม ทุกอย่างเข้ากันดี
2.
นำกล้วยที่ปอกแล้วลงไปเชื่อมในกระทะ เชื่อมจนสุกทั่ว โดยสังเกตุว่าผิวกล้วยจะใส ฉ่ำและเป็นเงา
จากนั้นตักใส่จานเสิร์ฟเตรียมไว้
3.
ทำน้ำราดหน้าโดยผสมน้ำกะทิกับเกลือป่นเข้าด้วยกัน นำไปตั้งบนไฟอ่อนๆสักพัก
ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน
4. เวลาเสิร์ฟ
ราดน้ำกะทิบนกล้วยที่เชื่อมแล้ว สามารถเสิร์ฟได้ทั้งขณะร้อน หรือเย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น